Chênh lệch múi giờ Mỹ và giờ Việt Nam - Cách tính múi giờ Mỹ

Đăng bởi TRƯƠNG VĂN TIẾN vào lúc 09/04/2023
[MỤC LỤC]

Giờ Mỹ và giờ Việt Nam

1. Tại sao có sự chênh lệch giữa giờ Mỹ và giờ Việt Nam?

Lý do có sự chênh lệch giữa giờ Mỹ và Việt Nam

Một trong những lý do chính dẫn đến sự chênh lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt Nam (hay còn được gọi là sự khác biệt về múi giờ) là vị trí địa lý của hai quốc gia này. Mỹ nằm ở khu vực Tây bán cầu, trong khi Việt Nam nằm ở khu vực Đông bán cầu. Mặc dù Mỹ và Việt Nam đều thuộc phạm vi của khu vực múi giờ bình thường Thế giới (GMT), nhưng họ nằm ở các khu vực khác nhau trong khu vực này, dẫn đến sự chênh lệch về múi giờ. Do đó, khi một nơi trên thế giới đang trải qua ngày mới bắt đầu, nơi khác đang trải qua đêm tối.

Các múi giờ ở Mỹ

Giờ Mỹ được chia thành nhiều múi giờ khác nhau, từ múi giờ vùng miền Đông (ET) đến múi giờ vùng Thái Bình Dương (PT), tùy thuộc vào vị trí địa lý của từng bang bao gồm: Múi giờ vùng miền Đông(GMT-5), múi giờ vùng miền Trung (GMT-6), múi giờ vùng miền núi (GMT-7), múi giờ vùng Thái Bình Dương (GMT-8), múi giờ vùng Alaska (GMT-9) và múi giờ vùng Hawaii-Aleutian (GMT-10). Ví dụ, New York City nằm ở múi giờ ET, trong khi Los Angeles nằm ở múi giờ vùng Thái Bình Dương. Trong khi đó, Việt Nam thuộc vào khu vực múi giờ GMT+7 nghĩa là chênh lệch 7 tiếng so với múi giờ gốc Greenwich Mean Time (GMT).
Vì vậy, khi giờ Mỹ là 12 giờ trưa tại New York City, thì giờ Việt Nam đã là 12 giờ đêm. Nếu bạn muốn biết thời gian hiện tại tại một khu vực nào đó ở Mỹ, bạn cần phải tính toán theo múi giờ của địa điểm đó và chênh lệch giờ so với múi giờ GMT. Tương tự, nếu bạn muốn biết thời gian hiện tại tại một địa điểm nào đó ở Việt Nam, bạn chỉ cần cộng thêm 7 tiếng vào giờ GMT.

Giờ mùa hè cũng là lý do có sự khác nhau giữa múi giờ ở hai nước

Một lý do khác là do sự khác nhau trong việc áp dụng quy định về giờ mùa hè. Trong khi đa số các bang của Mỹ áp dụng giờ mùa hè, thì Việt Nam không áp dụng chế độ giờ mùa hè này. Việc áp dụng hoặc không áp dụng giờ mùa hè dẫn đến sự chênh lệch trong mỗi năm giữa Mỹ và Việt Nam.
Trong thực tế, sự chênh lệch múi giờ giữa hai quốc gia này thường gây khó khăn trong việc đi lại giữa các quốc gia và giao tiếp trực tuyến. Tuy nhiên, bất kỳ ai cũng có thể dùng các công cụ chuyển đổi múi giờ để giúp đơn giản hóa việc tính toán sự chênh lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt Nam và đảm bảo rằng họ không bị đến muộn hay gặp những vấn đề liên quan đến múi giờ.
Tuy sự chênh lệch giữa giờ Mỹ và giờ Việt Nam có thể gây khó khăn khi liên lạc hoặc tổ chức cuộc hẹn qua mạng, nhưng nó cũng mang lại nhiều lợi ích trong các hoạt động kinh doanh và du lịch quốc tế. Vì vậy, việc tính toán và hiểu rõ sự chênh lệch giữa giờ Mỹ và giờ Việt Nam là rất quan trọng để có thể thuận tiện trong việc liên lạc và giải quyết các công việc hàng ngày.

giờ mỹ và giờ việt nam

Chênh lệch múi giờ giữa Mỹ và Việt Nam

2. Giờ mùa hè ở Mỹ

Mỗi năm, Mỹ thực hiện thay đổi giờ mùa hè để tận dụng ánh sáng tự nhiên trong mùa xuân và mùa hè. Thông thường, giờ mùa hè của Mỹ bắt đầu vào một ngày chủ nhật giữa khoảng thời gian từ 8 đến 14 tháng 3 (cụ thể là vào chủ nhật thứ 2 của tháng ba hàng năm), và kết thúc vào một ngày chủ nhật giữa khoảng thời gian từ 1 đến 7 tháng 11 (chủ nhật đầu tiên của tháng 11).
Năm 2021, ngày bắt đầu giờ mùa hè của Mỹ là ngày 14 tháng 3. Lúc đó, vào 2 giờ sáng, đồng hồ sẽ được chuyển tiếp một giờ đến 3 giờ sáng, bắt đầu để rộng thêm ánh sáng trong buổi sáng. Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến đồng hồ của hầu hết các bang trên lục địa Mỹ. Giờ mùa hè sẽ được giữ nguyên cho đến ngày 7 tháng 11 năm 2021, khi đồng hồ sẽ được lùi lại một giờ trở lại.
Giờ mùa hè của Mỹ được áp dụng để giúp tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu mức độ sử dụng điện năng và làm tăng sự an toàn trên đường bờ khi ánh sáng tự nhiên rộng rãi hơn vào buổi sáng sớm và chiều tối. Tuy nhiên, việc thực hiện và ảnh hưởng của giờ mùa hè vẫn là một chủ đề gây tranh cãi và một số quốc gia và bang của Mỹ đã loại bỏ chế độ giờ mùa hè hoặc thực hiện nó trên quy mô nhỏ hơn.

giờ mỹ và giờ việt nam

Giờ mùa hè ở Mỹ

3. Cách xác định múi giờ của một nơi bất kỳ

Để xác định múi giờ hiện tại, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Xác định vị trí địa lý hiện tại của mình (tên thành phố hoặc quốc gia).
  • Tìm kiếm thông tin về múi giờ của địa điểm này, có thể sử dụng công cụ tìm kiếm trực tuyến hoặc tra cứu thông tin từ các nguồn đáng tin cậy như trang web của Ủy ban Quốc tế về Múi giờ (International Time Zone Committee).
  • Đối chiếu múi giờ đó với múi giờ Greenwich Mean Time (múi giờ gốc GMT) hoặc UTC (Coordinated Universal Time) để tính toán ra múi giờ hiện tại.

Chẳng hạn, nếu bạn đang ở Hồ Chí Minh, Việt Nam, thì múi giờ của bạn là GMT+7. Nếu bạn muốn biết thời gian UTC hiện tại, bạn có thể cộng thêm 7 giờ vào thời gian hiện tại của mình để tính ra thời gian UTC.

giờ mỹ và giờ việt nam

Cách xác định múi giờ tại một nơi bất kỳ

4. Tổng kết

Trên đây là một số thông tin về sự chênh lệch giữa giờ Mỹ và giờ Việt Nam. Nhận biết được sự khác biệt giữa các múi giờ giúp bạn chủ động điều chỉnh được đồng hồ sinh hoạt cá nhân khi di chuyển đến múi giờ mới. Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp các thông tin bổ ích đến bạn đọc.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

avatar
Xin chào
close nav